WSL - Một cuộc cách mạng mới cho người dùng Windows

Là một lập trình viên, đã bao giờ các bạn cảm thấy khó khăn khi hệ điều hành cửa sổ có quá nhiều hạn chế? Bạn được khuyên là để trở thành một lập trình viên xịn thì không nên xài cửa sổ (Windows)?

WSL - Một cuộc cách mạng mới cho người dùng Windows

Là một lập trình viên, đã bao giờ các bạn cảm thấy khó khăn khi hệ điều hành cửa sổ có quá nhiều hạn chế?

Bạn được khuyên là để trở thành một lập trình viên xịn thì không nên xài cửa sổ (Windows)?

Bạn không cô đơn. Kể cả mình cũng đã từng trải qua những ngày tháng khó khăn chật vật khi cố gắng tìm cho mình một bến đổ khác ngoài hệ điều hành "cửa sổ".

Mình nhớ vào khoảng thời gian năm nhất khi mà mình mới nhập môn lập trình, đang bận loay hoay cài đặt ba cái tools cần thiết cho việc học thì đâu đó xuất hiện câu lệnh sudo. Thật sự thì với một đứa 18 tuổi xuân dành hết cho "cửa sổ" thì ngay tức khắc mình sẽ Ctrl + C - bật command prompt lên - Ctrl + V.

Chạy lệnh sudo trên Command Prompt của Windows

Như bạn đã thấy thì đấy chính là kết quả. Vậy tại sao lại như vậy?

Sudo hay "Superuser do" là một chương trình cho các máy tính chạy trên các máy có các hệ điều hành Unix-like (Thuộc họ Unix) cho phép người dùng chạy các chương trình với sự đặc cách bảo mật của những người dùng khác. Vậy nên, những máy họ Windows để chạy được lệnh sudo trên shell dường như là bất khả thi trừ trường hợp có dual-boot  hoặc chạy Linux trên máy ảo như Oracle VM Virtual Box.

Tuy nhiên những cách làm trên sẽ làm cho máy tính của bạn tiêu tốn tài nguyên như CPU, RAM và bộ nhớ một cách đáng kể.

How to run ‘sudo’ command in windows
How would I run the following command in windows: $ sudo django-admin.py startproject NEW ?
Tìm kiếm trên Stackoverflow về cách chạy lệnh sudo trên Windows

VẬY CÁCH GIẢI QUYẾT LÀ GÌ? - Windows for Linux Subsytem (WSL)

Ubuntu trên Windows cho phép người dùng cửa sổ tiếp cận một cách mật thiết hơn với Ubuntu Terminal và những nhu yếu phẩm của Ubuntu Command Line như bash, sudo, ssh, git, apt, zsh và hơn thế nữa.

Cách cài đặt Linux Subsystem cho Windows

Mở Microsoft Store sau đó tìm kiếm Ubuntu

Ubuntu LTS trên Microsoft Store

Lưu ý: Trước khi cài đặt Ubuntu trên Windows hoặc chạy lần đầu tiên, hãy mở Control Panel -> Program and Features -> Turn Windows features on or off -> Sau đó chọn Windows Subsystem for Linux.

Chọn tick vào Windows Subsystem for Linux trong Windows Feature

Sau khi nhấn OK và reboot. Chúc mừng bạn, mọi thứ đã hoàn tất 😀.

Trong máy bạn lúc này sẽ có một ứng dụng tên là Ubuntu LTS 20.04 (Cái này tùy vào phiên bản bạn cài, của mình là 20.04). Sau khi bật cái ứng dụng đó lên thì bạn có thể chạy được những command line của Linux.

Chạy lệnh sudo trên Ubuntu LTS

Đấy, các bạn có thể thấy việc cài đặt một hệ thống Linux phụ trên chính máy chạy Windows OS chưa bao giờ dễ dàng đến như vậy đúng không?

Ngoài ra, còn có những thứ hay ho hơn mà chúng ta có thể làm WSL như là cài đặt zsh và oh-my-zsh để cài đặt những plugin và theme hay ho cho terminal trông thêm oách nhé.

Agnoster Theme - Oh My Zsh

Từ giờ thì các anh em có thể đem cái máy cửa sổ của mình đi khoe khoang với mấy anh em đang xài Linux rồi. Nói đùa thôi chứ mặc dù WSL có thể khiến cho trải nghiệm của lập trình viên trong quá trình làm việc trở nên tiện lợi hơn nhưng chắc chắn nó cũng không thể nào so sánh với một máy chạy Linux OS được (riêng trong mảng lập trình).

Nguồn tham khảo thêm:

LTS | Ubuntu
Ubuntu is an open source software operating system that runs from the desktop, to the cloud, to all your internet connected things.
How to Install Oh My Zsh! on Windows 10 Home Edition
As a developer, some tools may be a game changer for your productivity, but sometimes we just need to...
Oh-My-Zsh! A Work of CLI Magic — Tutorial for Ubuntu
I’m a big fan of the command line interface… I hate using my computer mouse! This motivated me to search for great tools to enhance my user experience on the CLI. I came across Oh-My-Zsh during my…

Subscribe to Tin Chung's Blog

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe