Vì sao mình không còn viết blog đều đặn nữa?

Nhưng mà nếu tốt như vậy thì tại sao mình lại không viết blog nhiều như trước? Cho đến gần đây mình học được ở đâu đó rằng: "Bạn không thể chia sẻ những thứ mà bạn không biết". Điều đó giúp mình chiêm nghiệm lại về quá trình mình viết...

Vì sao mình không còn viết blog đều đặn nữa?
Vụ nổ Big Bum

Tính đến hiện tại, vào thời điểm bài viết này được đăng lên, cũng đã xấp xỉ 2 năm kể từ ngày mình quyết định viết blog. Và nếu như bạn là những đọc giả hoặc những người bạn luôn theo dõi trang blog của mình từ những thời gian đầu, bạn sẽ thấy được sự suy giảm rõ rệt về tần suất ra bài của mình. Nếu như những ngày đầu, cứ mỗi tuần mình sẽ đều đặn ra liên tục từ 2-3 bài thì bây giờ con số ấy lại là 2-3 tháng một bài. Câu hỏi đặt ra là: Liệu mình có thật sự nhận thức được sự sa sút của mình hay không? Câu trả lời là có.

Thật sự nếu có ai hỏi mình viết blog có vui không? có giúp ích gì cho cuộc sống của mình hay không? Thì mình sẽ luôn niềm nở khuyến khích họ nên có một trang blog của riêng mình. Việc viết nói chung và viết blog nói riêng là một cách rất hiệu quả để bộc lộ cá tính và suy nghĩ của bạn. Ở bản thân mình, viết blog là một thói quen giúp mình tập trung và suy nghĩ sâu hơn.

Nhưng mà nếu tốt như vậy thì tại sao mình lại không viết blog nhiều như trước? Cho đến gần đây mình học được ở đâu đó rằng: "Bạn không thể chia sẻ những thứ mà bạn không biết". Điều đó giúp mình chiêm nghiệm lại về quá trình mình viết. Hầu hết các bài viết của mình đều đến từ những kiến thức mình học được từ một nguồn nào đó chứ không đến từ các trải nghiệm cá nhân. Chia sẻ những thứ mình học cũng tốt thôi nhưng nó làm mình cảm thấy như bản thân là một gã "trọc phú kiến thức" vậy.

Đến bây giờ, mình vẫn hay giành thời gian rãnh rỗi ra để viết, nhưng mình không cố gắng để chép lại lại kiến thức của một ai đó nữa. Đây là khoảng thời gian mà mình cảm thấy sẽ tốt hơn nếu mình tích góp thêm những trải nghiệm và góc nhìn mới lại hơn. Như vậy Góc Của Chung mới là Góc Của Chung chứ không phải Góc Tổng Hợp Kiến Thức.

Mình sẽ vẫn tiếp tục trau dồi thêm để viết blog, nhưng từ giờ, mình sẽ cố gắng thay đổi hướng đi của blog mà ngay từ đầu mình đã gây dựng. Thay vì cố tập trung học công nghệ theo kiểu "Mì ăn liền" sau đó viết tóm tắt lại khái quát các công nghệ (như ở một số bài viết về thư viện React mình đã từng làm), trải nghiệm mới là thứ mà mình ưu tiên hơn. Với hướng đi này, có thể sẽ khó khăn hơn nhưng mình tin đây sẽ là hướng đi đúng đắn hơn thay vì cố sản xuất ra nội dung đại trà không có sự khác biệt.

Nếu bạn đã đọc đến đây thì mình thật sự rất trân trọng thời gian và sự quan tâm của các đọc giả đến bài blog của mình. Hãy cùng nhau trở lại mạnh mẽ hơn vào một tương lại không xa nhé.

Subscribe to Tin Chung's Blog

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe