Trải nghiệm lần đầu đăng ký tên miền

Gần đây thì mình có đăng ký tên miền cho blog cá nhân. Sau quá trình tìm hiểu thì mình cũng đúc kết được một vài kinh nghiệm khi mua sắm tên miền. Bài blog này mình sẻ chia sẻ về trải nghiệm đó của mình

Trải nghiệm lần đầu đăng ký tên miền
Blog này không có quảng cáo, không có tiền thì viết blog làm sao...

Trước khi đi vào câu chuyện chính về các trải nghiệm gần đây mình gặt hái được trong việc đi "chợ" mua tên miền thì mình xin cảnh báo BLOG NÀY CHỨA YẾU TỐ QUẢNG CÁO.

Và để các bạn hiểu blog này quảng cáo như nào thì tên miền mới của mình là www.goccuachung.com, mình chuyên viết blog công nghệ và đời sống nhé. Để dễ dàng ghi nhớ thì bạn đừng quên ghi chú vào sổ tay cũng như sử dụng chức năng bookmark của trình duyệt nhé. Với các thí chủ sử dụng iPhone thì tui gửi luôn cái link để thêm web vào màn hình chính nhé. Yêu các bạn 😘

How to Add a Website to Your iPhone or iPad Home Screen
Usually, you think of the home screen on your iPhone or iPad as the place where your apps reside. But you can add websites there, too.

Từ quá khứ đến hiện tại

Vớ vẩn như vậy đủ rồi, giờ vào câu chuyện chính thôi. Thì như các bạn đã đọc blog của mình từ những ngày đầu mình viết blog thì mình có sử dụng một hosting free là Netlify. Theo như mình đánh giá thì Netlify là một hosting rất nhanh và cung cấp cả SSL cho tên miền của bạn. Giai đoạn thì tên miền của blog mình là www.goccuachung.netlify.com.

Cỡ tầm cách đây 1 tháng khi mà mình bắt đầu viết blog lại sau khoảng thời gian lười biếng thì có nhiều trục trặc xảy ra với trang blog này. Từ cơ sở dữ liệu đến CMS, mọi thứ cứ lần lượt dở chứng và chất đống thành một núi vấn đề.

Từ đó mình mới quyết định đổi sang dùng hẳn Ghost(Pro) vừa kiêm là CMS, vừa kiêm là hosting service. Lúc này thì Ghost cũng hỗ trợ tên miền với subdomain là ghost.io và có SSL nên tên miền của blog mình là www.goccuachung,ghost.io.

Cứ biết bao nhiêu lần đổi tên miền như vậy thì mình lại càng thấy phiên phức khi phải thay đổi cả những đường dẫn liên kết trên mạng xã hội. Điều này về lâu về dài sẽ dẫn đến traffic không tốt của blog mình. Thậm chí trong tương lai, nếu mình có như cầu đăng ký một tên miền riêng biệt, cũng khá là khó để xóa đi dấu vết của các tên miền miễn phí kia.

Vậy nên mình quyết định sắm luôn một tên miền cho trang blog thân yêu.


Đi sắm tên miền và cái kết...

Trước giờ mình chưa bao giờ đi sắm tên miền, cũng như việc các bạn nam lần đầu bước vào cửa hàng trang sức với bạn gái vậy á, lóng nga lóng ngóng. Do đây là lần đầu tiên, nên mình cũng tìm hiểu khá nhiều nguồn và so sánh giá cả của từng bên cung cấp như là Hostinger, OnlyDomains và Namecheap. Và theo như mình quan sát thì có vẻ Namecheap đúng như tên của nó, rẻ hơn hẳn so với OnlyDomains và Hostinger.

So sánh giá của 3 nhà cung cấp

Ngoài ra thì Namecheap cũng có nhiều ưu đãi và các coupon đi kèm nên nếu sử dụng thêm coupon thì số tiền bạn phải bỏ ra còn ít hơn nữa.

Namecheap Coupon Tháng 4/2021 - Giảm tới 74% Hosting, 20% Gia hạn, 50% Transfer Tên miền » Canh Me
Tổng hợp coupon mới nhất của Namecheap tháng này, mã giảm giá hàng độc chỉ có duy nhất trên Canh…
Trang web mình tham khảo để lấy coupon

Ban đầu, vì đây là lần đầu tiên mình thanh toán tên miền trên Namecheap nên coupon WELCOME30 có hiệu lực và tổng giá tiền cho tên miền .com giảm xuống 30% chỉ còn $6.22 thôi. Sau đó thì mình có thanh toán thêm 1 chứng chỉ SSL với giá $5.99.

Gói SSL mà mình thanh toán

Vậy nên tổng cộng là mình bỏ $12.21 cho "thương vụ" trên Namecheap. Nhưng nếu câu chuyện chỉ dừng lại ở việc mua tên miền thôi thì không có gì để nói.

Đến khi mình thiết lập DNS Record cho tên miền và kích hoạt trên Ghost hosting, thì mình mới nhận ra là tên miền của mình sai con chị nó rồi...

Thay vì đáng lẽ tên miền đúng là goccuachung.com thì đằng này lại có một sai sót trớ trêu thay làm cho tên miền của mình là goccuacchung.com. Mình không biết đây là do lỗi từ mình hay lỗi từ bộ phận cung cấp tên miền. Ban đầu thì mình cũng cam chịu sử dụng tên miền này như là tên miền chính thức cho blog. Trên các phương tiện truyền thông, mình đề đổi các đường dẫn liên kết sang goccuacchung.com

Nhưng rồi ngồi cả ngày trời ngắm nghía cái tên miền trớt quớt kia làm mình rất khó chịu 😤 nên là mình có liên hệ với bộ phận hỗ trợ trực tuyến của Namecheap.

Bức ảnh này chỉ mang tính chất minh họa

Riêng với phần này thì mình phải đánh giá là Namecheap có một bộ phận hỗ trợ khách hàng rất chất lượng. Từ sự nhiệt tình đến tiêu chí nhanh chóng, Namecheap đều đạt yêu cầu. Ban đầu mình cứ tưởng là không có cách nào khác ngoài việc bỏ tiền ra và mua tên miền mới rồi nhưng may thay, Namecheap có chính sách hỗ trợ refund trong vòng 72h đồng hồ.

Bộ phận hỗ trợ sẽ thực hiện toàn bộ quá trình refund lại cho bạn chỉ trong vòng 5-10 phút. Sau đó thì mình sử dụng số tiền để đăng ký tên miền hiện tại. Ngoài ra thì mình nhận ra là Ghost Pro cũng cung cấp cho trang web của bạn SSL sẵn rồi nên việc mua thêm chứng chỉ SSL khá là dư thừa. Do đó mình cũng nhờ bộ phận hỗ trợ refund SSL, tầm 2-3 ngày sau thì mình nhận được số tiền đó.


Từ đó mình đúc kết được rằng, số tiền bỏ ra để đăng ký tên miền của riêng bạn không quá là chát, chỉ tầm 200-300 nghìn/năm tùy thuộc vào hệ thống cung cấp tên miền. Các tên miền có đuôi .com hay .me sẽ có giá thành rẻ hơn so với các tên miền như .vn hay .org (từ 500 nghìn trở lên). Vì các đuôi .vn hay .org sẽ thường được sử dụng bởi các tổ chức hơn là web cá nhân.

Giá trị mà tên miền đem lại nhiều hơn là một cái tên khi trang web của bạn sẽ có lai lịch rõ ràng hơn là .netlify.com hay .ghost.io. Và mình cũng rất tâm đắc trải nghiệm mua bán trên Namecheap, từ sản phẩm tới dịch vụ.

Subscribe to Tin Chung's Blog

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe