SERIES UNITY AR & VUFORIA: Tập 1 - Giới thiệu công nghệ AR và tích hợp Vuforia với Unity

Tập đầu tiên của series hướng dẫn tạo nên một ứng dụng AR cơ bản với Unity và Vuforia Engine. Trong tập này sẽ khái quát qua khái niệm của công nghệ AR và cách setup Vuforia cho Unity.

SERIES UNITY AR & VUFORIA: Tập 1 - Giới thiệu công nghệ AR và tích hợp Vuforia với Unity

Trong những năm gần đây, Augmented Reality (AR)Virtual Reality (VR) đã khoáy động toàn bộ cộng đồng yêu thích công nghệ với sự tiện lợi cùng với ảo diệu của nó mang lại. AR và VR thật sự đã mang lại những tác động to lớn đối với cộng động.

Hôm nay mình sẽ đem đến cho mấy bạn một bài viết về công nghệ khá hay ho và có nhiều tiềm năng trong tương lai đó là công nghệ thực tế tăng cường hay AR.


Nếu như VR hay thực tế ảo biến cuộc sống mà chúng ta đối mặt hàng ngày thành một thế giới được bao phủ bởi công nghệ số và thỏa mãn những nhu cầu mà con người mong muốn như du lịch, ngắm cảnh tại chỗ hay giải trí bằng trò chơi và phim ảnh:

"Một tuần sử dụng VR headset và đây là kết quả"
Công nghệ VR giúp người mẹ "tái ngộ" với con gái đã mất...

Thì ở một khía cạnh khác, công nghệ thực tế tăng cường hay AR có phần "thật" hơn VR vì AR chỉ dựa trên một môi trường thực tế đã có sẵn từ trước và áp dụng công nghệ để tăng cường nó lên. Pokemon Go là một ứng dụng rất phổ biển điển hình cho công nghệ này.

Vậy hôm nay mình sẽ giúp các bạn làm một ứng dụng AR đơn giản với Vuforia Engine + Unity


BƯỚC 1: KHỞI TẠO LICENSE KEY VÀ DATABASE CHO VUFORIA

Cho những bạn nào chưa biết Vuforia là gì thì các bạn có thể tham khảo tại đây: Getting Started With Vuforia

Đầu tiên các bạn vào trang web của Vuforia: https://developer.vuforia.com/

Sau đó đăng nhập vào Vuforia Developer Portal

Login Form on Vuforia Developer Portal

Sau khi đã hoàn tất bước đăng nhập, các bạn sẽ tạo một License Key (hoàn toàn miễn phí) để giúp Unity có thể tích hợp được với Vuforia.

Trang quản lý các license các bạn đã đăng ký

License Manager -> Get Development Key -> Nhập vào tên của License.

BƯỚC 2: TÍCH HỢP VUFORIA ENGINE VỚI UNITY

Sau khi License Key đã được khởi tạo, các bạn sẽ thấy một chuỗi string license key được biểu thị như sau

License Key

Các bạn lưu lại license key ấy, khi mà intergrate với Unity sẽ cần dùng nhé. Sau khi các bước được trên đã được khởi tạo thành công, các bạn hãy truy cập vào https://developer.vuforia.com/downloads/sdk để tải Vuforia package cho Unity

Trang tải xuống Vuforia package

Trước khi mở package đã được tải xuống, các bạn hãy mở project Unity lên. Với những bạn chưa cài đặt Unity trước đó thì hãy truy cập vào https://unity3d.com/get-unity/download để tải Unity Hub và sau đó là Unity nhé. Với những bạn đã cài đặt Unity Hub thì hãy truy cập vào https://unity3d.com/get-unity/download/archive để tải Unity nhé.

Lưu ý là bảng Unity phiên bản khác nhau có thể sẽ xuất hiện các vấn đề và xung đột với Vuforia package, nên là mình khuyên các bạn sử dụng Unity mình đang dùng là phiên bản 2020.1.12f1

Chọn mở với Unity Editor. Nhớ là phải có 1 project Unity đã được mở từ trước để có thể import Vuforia package vào nhé

Menu import Vuforia package

Unity có các bạn sẽ hiện lên một menu như thế này. Sau đó chọn import nhé.

Để kiểm tra xem Unity đã hoàn tất việc import Vuforia package hay chưa thì các bạn chọn Game Object -> Vuforia Engine. Nếu các bạn thấy có Vuforia Engine thì việc cài đặt cho Unity đã hoàn tất!

Vuforia Engine trong tab GameObject

Vậy là tụi mình đã hoàn thành xong các bước sơ khai để làm ra một ứng dụng AR bằng Vuforia và Unity. Trong những tập tiếp theo của series, mình sẽ hướng dẫn sâu hơn về phần kỹ thuật để có thể làm nên ứng dụng AR hoàn chỉnh.

Còn tiếp...

Tham khảo thêm:

Subscribe to Tin Chung's Blog

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe