Những quyển sách đồng hành cùng mình trong năm 2020

Vậy nên để khép lại năm 2020 và mở đầu năm 2021 tốt đẹp đến với mọi người hơn, mình sẽ chia sẻ những quyển sách đã đi cùng mình trong năm 2020 và thật sự ít nhiều đã mở rộng thế giới quan của bản thân mình.

Những quyển sách đồng hành cùng mình trong năm 2020

Từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trướng với tư cách là một học sinh cấp 3, mình đã hình thành cho bản thân một thói quen đó là đọc sách. Theo mình nhận thấy thì việc đọc sách giúp chúng ta xây dựng được một lối sống lành mạnh và tiếp cận được nhiều nguồn kiến thức hơn. Mặc dù năm 2020 là một quãng thời gian khó khăn cho hầu hết chúng ta bởi những "chuyện không hay" xảy ra, mình đối mặt với việc cách ly và đặt ra các mục tiêu trong việc đọc sách như là đọc 1 quyển sách 1 tuần hay đọc 70 trang mỗi ngày. Tuy nhiên vì mình muốn dành quỹ thời gian cho công nghệ nhiều hơn nên mãi đến gần đây khi quyết định viết blog cá nhân thì mình mới dành ra vài giờ trong ngày để đọc thêm sách.

2021 May you be all the 2020 wasn't
Photo by Jude Beck / Unsplash

Vậy nên để khép lại năm 2020 và mở đầu năm 2021 tốt đẹp đến với mọi người hơn, mình sẽ chia sẻ những quyển sách đã đi cùng mình trong năm 2020 và thật sự ít nhiều đã mở rộng thế giới quan của bản thân mình.


NỬA ĐẦU NĂM 2020 📚

Đây là khoảng thời gian mà mình dành nhiều thời gian để đọc sách nhất trong năm 2020 do phải tuân thủ quy định cách ly ban hành bởi nước nhà do dịch bệnh nên mình cũng dư dả khá nhiều thời gian.

Tuy nhiên có một vấn đề là hầu hết các quyển sách mình đọc trong giai đoạn này là về self-help và cũng nhờ đó mà mình mới thấy được các vấn đề xuất hiện gần như tất cả các quyển sách self-help.  

RICH DAD POOR DAD - Robert T. Kiyosaki

Rich dad poor dad - Robert T. Kiyosaki (Nguồn: Ảnh mạng 😀)

Rich Dad Poor Dad của Robert T. Kiyosaki là quyển sách về kinh doanh duy nhất mà mình đọc trong năm nay. Nếu nói về độ nổi tiếng của quyển sách và Robert T. Kiyosaki thì khỏi phải bàn vì hầu như những người nào nuôi mộng làm giàu thì ít nhất đều đọc qua quyển này một lần. Rich Dad Poor Dad cho mình một cái nhìn rất khác về đồng tiền và các khái niệm trong kinh doanh. Nhưng thành thật mà nói thì Rich Dad Poor Dad cũng chỉ là một quyển sách thuộc thể loại self-help và có một thực trạng chung trong nền công nghiệp self-help hiện nay đó là các kiến thức trong sách khó có thể dùng để áp dụng vào đời sống thức tiễn.

Thật sự là cách hành văn của Robert T. Kiyosaki trong Rich Dad Poor Dad tạo ra một cái lực đẩy vô hình để khiến người đọc muốn...làm giàu. Và đó có lẽ là điều mà chúng ta thường mắc phải khi đọc những quyển sách làm giàu. Vậy nên khi đọc các quyển sách self-help nói chung và sách về làm giàu nói riêng, người đọc nên biết chọn lọc và nhìn nhận ở nhiều góc độ để bị tránh rơi vào trạng thái "thành công ảo".

What’s wrong with Rich Dad, Poor Dad
That title — what’s wrong with Rich Dad, Poor Dad — is a little vague. Am I making a list of what is wrong with the book? Or am I defending it through asking a rhetorical question? Thanks to the…

NHÀ GIẢ KIM - Paulo Coelho

Nhà giả kim - Paulo Coelho (Nguồn: Ảnh mạng 😀)

Mình biết đến quyển "Nhà giả kim" (hay The Alchemist) của tác giả người Brazil - Paulo Coelho - một phần là do độ nổi tiếng của nó trong làng đọc là khỏi bàn rồi, phần khác là từ sự khuyên khích đọc của một người anh.

Ở trên thì nghe có vẻ như mình là một người có ác cảm với các quyển sách thể loại self-help nhưng thật ra mình cũng rất thích thể loại này và từng có thời gian luôn bị đắm chìm trong cảm giác thành công mà sách self-help đem lại.

Với "Nhà giả kim", mình rất thích câu chuyện được xây dựng trong nó. Mặc dù có nhiều đánh giá tiêu cực về nó nhưng ở khía cạnh là một người đọc "dễ tính", mình cảm thấy "Nhà giả kim" đã truyền đạt rất tốt hành tình tìm kiếm giấc mơ của một cậu trai trẻ ở xứ sở sa mạc. Dẫu vẫn còn nhiều tranh luận không hồi kết xoay quanh quyển sách này nhưng theo khách quan mà nói thì "Nhà giả kim" đã cho mình một trải nghiệm rất đẹp về việc theo đuổi ước mơ.

The Alchemist
Paulo Coelho’s enchanting novel has inspired a devoted following around the world. This story, dazzling in its powerful simplicity and so...

SỐNG THỰC TẾ GIỮA ĐỜI THỰC DỤNG

Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng - Mễ Mông (Nguồn: https://sachhay24h.com/tom-tat-review-sach-song-thuc-te-giua-doi-thuc-dung-a521.html)

Những quan điểm của tác giả Mễ Mông trong "Sống thực tế giữa đời thực dụng" nói thẳng ra là rất "đời". Ý mình ở đây là những gì mà Mễ Mông chia sẻ đều dựa trên cuộc sống thực tiễn cùng với những dẫn chứng cho các luận điểm của từng vấn đề đặt ra trong sách. Nếu những quyển self-help khác đưa ra các đạo lý nhân sinh hay cách đối nhân xử thế thì "Sống thực tế giữa đời thực dụng" như một cú tát để khiến bạn nhận ra rằng thế giới bạn đang sống khác hẳn với những ảo mộng ấy.

Những quan điểm về đồng tiền, ngoại hình, sự nghiệp hay cách ứng xử trong quyển sách này, đối với mình mà nói, thật sự hoàn toàn khác với những gì mình đã từng đọc trong các quyển self-help trước trước đây. Và đây cũng là quyển đầu tiên mình hoàn thành sau 4 ngày nhận sách.

Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng
THỰC DỤNG Ư? KHÔNG HỀ, TÔI CHỈ RẤT THỰC TẾ THÔI! Con người muốn trưởng thành đều phải trải qua ba lần lột xác “phá kén hóa bướm”. Lần đầ...

THE SUBTLE ART OF NOT GIVING A F*CK

The Subtle Art Of Not Giving A F*ck - Mark Manson

Đối với mình, đây là "cực phẩm" và nó cũng là cứu tinh tích cực hóa cuộc sống của mình. Trong quãng thời gian mình đối mặt với các vấn dề giữa các mối quan hệ xã hội, mình tìm đến quyển sách này như một sự đồng cảm và mình đã không hối hận vì điều đó. Mặc dù quan điểm của Mark Manson có nhiều đối lập với quan điểm của mình nhưng suy cho cùng, quyển sách này là rất tuyệt.

Có một điều khá là hay ho là Mark Manson dùng rất nhiều "curse words" (hay từ ngữ tục tiểu) trong sách nhưng nhờ thế mà người đọc có cảm giác như đang trong một cuộc đối thoại một-một giữa hai người bạn bè thân thiết chứ không phải là người đọc với tác giả.

Bài học đầu tiên mà chúng ta học được từ trang bìa của sách là "Do not give a f*ck" hay "Kệ m* nó đi đừng quan tâm". Con người khi sinh ra đã luôn phải nhiều sự dèm pha và định kiến từ chính người thân của họ. Thậm chí khi họ sống là chính mình và làm những điều họ cho là đúng thì cái "tiêu chuẩn" của con người luôn được áp đặt lên những cá thể khác biệt ấy. Từ luận điểm này cũng có thể dẫn đến một lối sống mình thấy khá thú vị là "Chủ nghĩa khắc kỷ" hay "Stoicism".  

Pure Wisdom: The Simple Things That Transform Everyday Life - Dean Cunningham

Pure Wisdom: The Simple Things That Transform Everyday Life - Dean Cunningham

Với quyển sách self-help này của Dean Cunningham thì mình cũng không có ấn tượng quá sâu sắc và có lẽ đó cũng là vấn đề của các sách self-help hiện tại khi mà mình nghiệm lại mình còn không chắc các kiến thức đó là của self-help this hay self-help that.


NỬA CUỐI NĂM 2020 💻

Giai đoạn này là khoảng thời gian mình tập trung cho chuyên môn nhiều nhất. Có lẽ thế nên số lượng sách mình đọc cũng giảm đi đáng kể và hầu hết những sách trong thời gian này đều có liên quan tới công nghệ và kỹ thuật.

ONE + ONE = THREE - Dave Trott

One + One = Three - Dave Trott

"Một cộng một bằng ba hahaha 🤣" là quyển sách về tư duy sáng tạo mà chắc chắn khi đọc vào các bạn sẽ nổ não 100% khi những ý tưởng trong quyển sách là những điều gì đó tưởng chừng giản đơn nhưng lại không kém phần mới lạ.

Mỗi câu chuyện trong "1+1 = 3" là những câu chuyện thực tế về sự sáng tạo, sự độc lạ và cố gắng. Cảm giác thích nhất mà quyển sách này mang lại cho mình đó là sự thoải mái và "độc nhất vô nhị" trong ý tưởng, cách suy nghĩ để mà cứ sau mỗi trang sách là mình lại phải trầm trồ với sự "quái đản" trong cách suy nghĩ của các nhân vật trong câu chuyện.

CODE DẠO KÝ SỰ - Phạm Huy Hoàng

Tôi Đi Code Dạo - Phạm Huy Hoàng

Với những bạn trong ngành lập trình thì khó có thể không biết anh Phạm Huy Hoàng - người đứng sau những bài viết bổ ích trên blog Tôi Đi Code Dạo và là một lập trình viên nhiều kinh nghiệm trong ngành. "Code dạo kí sự" bao gồm những mẩu bài viết được trắc lọc từ trang blog của anh ý về hướng nghiệp và kỹ thuật trong ngành lập trình.

Đây cũng là quyển sách cho mình động lực để viết blog nhiều hơn khi phần nào biết được việc viết blog cũng giúp ít nhiều cho sự nghiệp lập trình viên.

Web Development with Node and Express - Ethan Brown

Web Development with Node and Express - Ethan Brown

Giai đoạn đầu khi mình mới bắt đầu học NodeJS thì đây là tài liệu quan trọng để mình có một cú đệm bước vào với MERN stack dễ dàng hơn. Quyển sách này bao gồm hầu hết từ cơ bản, nền tảng đến những khái niệm nâng cao của NodeJS và Express.

Những bạn nào đang có ý định muốn học NodeJS và Express thì có thể tham khảo sách này nhé.


VÀ MỘT SỐ SÁCH KHÁC...

Tới đây thì bài viết cũng dài quá rồi và đó cũng chưa phải là tất cả những quyển sách mình đọc được trong năm 2020. Năm 2020 vừa qua quả là một năm đầy chông gai và thử thách đối với tất cả chúng ta khi những chuyện không hay đột ngột ập đến. Vậy nên hãy giữ những trải nghiệm của năm 2020 lại trong lòng và lấy nó là động lức tiến lên một năm 2021 đang chờ mọi người phía trước.

Nếu mọi người cảm thấy thích bài viết của mình thì hãy cho mình một like fanpage, một chia sẻ hay nếu có thể thì một comment nhé. Và cuối cùng, chúc mọi người một 2021 tốt lành và thành công.🧡🧡🧡

Đây là tài khoản Goodreads của mình nếu các bạn cũng yêu sách và muốn kết nối với mình nhé

Tín Chung
Tín Chung has 32 books on Goodreads, and is currently reading The Four: The Hidden DNA of Amazon, Apple, Facebook, and Google by Scott Galloway, Educated...

Subscribe to Tin Chung's Blog

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe