Mình đã tốt nghiệp đại học, vậy tiếp theo là gì?

...Và chỉ khi mình có trong tay một dự án hoàn thiện, mình mới có thể tự trả lời cho câu hỏi: Người mà bạn muốn trở thành vào năm 25 tuổi?

Mình đã tốt nghiệp đại học, vậy tiếp theo là gì?
Yes, I can

Hiện tại thì mình đã gần như chính thức trở thành cựu học sinh RMIT. Nếu mà nói về cảm giác lúc này của mình thì...mình không cảm thấy gì cả. Đối với mình từ rất rất lâu rồi đại học chỉ là trạm nghỉ chân mỗi khi mình không biết làm gì tiếp theo. Nhưng mà nói nếu cho mình lựa chọn đi học lại hay không thì chắc chắn bản thân mình sẽ vẫn lựa chọn đi học. Nếu không có môi trường đại học thì mình sẽ không đủ tư duy để nhận ra rằng giá trị của việc đi học đại học. Thực tế thì cái mình quan tâm nhất hiện tại đó là con đường tiếp theo của mình sau đại học là gì.

Trước thềm thi IELTS để quyết định điểm vào RMIT

Công việc và sự nghiệp

Nói về công việc, theo hướng khách quan, hiện tại mình có một công việc không quá tệ nhưng cũng không thực sự là có đường đi rõ ràng. Mình làm việc cho một startup trong lĩnh vực blockchain từ tháng 2 năm 2022. Tuy nhiên, nếu bạn là một người có theo dõi thị trường tiền ảo thì bạn sẽ biết năm 2022 thật sự là một năm không mấy là tốt đẹp dành cho blockchain. Trong 1 bài viết của mình ở trên Hashnode, mình có từng đề cập đến những ảnh hưởng của các biến động đó đến công ty mà mình làm việc đó.

10 months building a crypto startup and BUMP!
I have been working on crypto startup for around 1 year since the great correction happened with a whole crypto market. And now the story begins…
10 months building a crypto startup and BUMP!

Tuy nhiên, cái gì đến rồi cũng phải đi. Một trong những điều quan trọng nhất của việc làm startup là lựa chọn khi nào là phù hợp để dừng lại và chuyển đổi sang một thứ tiềm năng hơn. Công ty mình hiện tại đã chuyển hướng hoàn toàn sang Web 2 và tập trung vào các sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp. Bằng cách ứng dụng tiềm năng mạnh mẽ của công nghệ AI, cụ thể là ChatGPT, tụi mình vẫn đang làm việc chăm chỉ đến ngày ra mắt sản phẩm.

Người mà bạn muốn trở thành vào năm 25 tuổi?

Ở khía cạnh cá nhân, hiện tại mình đang muốn thử những điều điên rồ hơn. Những người mà mình tiếp xúc và truyền cảm hứng cho mình làm việc mỗi ngày đều không phải là những người có một thành tích học tập quá xuất sắc nhưng họ đều có một tinh thần nhiệt huyết và sự kiên trì làm việc mỗi ngày.

Suốt khoảng thời gian ở Mỹ, mình có biết đến một khái niệm gọi là Indie Hacker. Indie Hacker không phải là một ngành nghề gì quá cao siêu. Nó chỉ đơn giản để miêu tả đến những người tự xây dựng các dự án cá nhân và kiếm tiền từ đó.

Mình đã nghỉ việc để trở thành “indie hacker”
“Cách đây một hai năm mình cũng chưa nghĩ nhiều đến mục đích kiếm tiền từ các dự án cá nhân đâu.”
Bài viết từ anh Tony Dinh @tonydinh

Từ @levelsio, một indie hacker lựa chọn du lịch vòng quanh thế giới như một digital nomad sau khi tốt nghiệp master. Hay anh @tonydinh, một trong các indie hacker Vietnam nghỉ việc ở vị trí Senior thành công với các sản phẩm hữu ích cho cộng đồng. Hay kể cả CEO của mình cũng là một người nghỉ việc ở Twitter để quyết định startup. Tất cả bọn họ đều có một điểm chung là họ không ngừng sản sinh những ý tưởng mới và hiện thực hoá các ý tưởng đó.

Trong bài viết gần đây về hành trình của mình ở Mỹ, mình có nói rằng mình rất thích say đắm trong những dòng code khi ngồi trên máy bay.

Trích từ bài viết "Đi để tìm...bản thể độc nhất" - Góc Của Chung
Đi để tìm...bản thể độc nhất
Suốt 6 tháng qua, mình đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, học hỏi nhiều điều để hiện tại mình có thể ngồi ở góc phòng nơi mình thường viết blog, kể lại chuyến hành trình ấy.
Đi để tìm...bản thể độc nhất

Và đó cũng là lúc mình nhận ra rằng, chỉ có trở thành một nhà phát triển độc lập thì mình mới có thể trải qua những cảm giác tự do đó một lần nữa. Mình chưa thể tự tin để tự gọi bản thân là một indie hacker. Nhưng hiện tại, có một dự án mà mình đang xây dựng và ấp ủ. Và chỉ khi mình có trong tay một dự án hoàn thiện, mình mới có thể tự trả lời cho câu hỏi: Người mà bạn muốn trở thành vào năm 25 tuổi?

Action Plan của mình trong dự án mới nhất

Vào năm 25 tuổi, nếu mình còn viết blog, bài blog lúc đó có thể sẽ về mình đã trải qua cảm giác thất bại như thế nào hoặc cũng có thể sẽ về mình đã hiện thực hoá ước mơ ra sao. Dù là gì đi nữa, thì hôm nay trái đất vẫn quay 🚀🧑‍💻

Subscribe to Tin Chung's Blog

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe