Bên trong trụ sở chính của một STARTUP KỲ LÂN có gì?

Tuần qua thì mình có cơ hội tham gia vào một chuyến campus tour một "start-up kỳ lân" của Việt Nam và đây cũng là start up đầu tiên của Việt Nam được đưa vào hàng ngũ top 100 những chú kỳ lân của khu vực Đông Nam Á. Vậy các bạn hãy đồng hành cùng mình tìm hiểu về start-up kỳ lân này nhé.

Bên trong trụ sở chính của một STARTUP KỲ LÂN có gì?

Tuần qua thì mình có cơ hội tham gia vào một chuyến campus tour một "start-up kỳ lân" của Việt Nam và đây cũng là start up đầu tiên của Việt Nam được đưa vào hàng ngũ top 100 những chú kỳ lân của khu vực Đông Nam Á. Vậy các bạn hãy đồng hành cùng mình tìm hiểu về start-up kỳ lân này nhé.


NGƯỜI ẤY LÀ AI? 🦄🤗

Có thể là khi mới đọc tiêu đề bài viết này thì cũng sẽ có bạn chưa biết được cụm từ "start-up kỳ lân" này là gì phải không?

Start-up Kỳ Lân hay Unicorn Start-up là thuật ngữ để ám chỉ những startup (công ty khởi nghiệp) được định giá trên 1 tỷ đô. Có rất nhiều công ty trên toàn thế giới vượt qua ngưỡng 1 tỷ đô. Tuy nhiên, chỉ những công ty trước thềm IPO (Inital Public Offering) thì mới được xem là một chú kỳ lân.

Việc ám chỉ các start-up này với kỳ lân mà không phải là động vật nào khác đó là bởi vì tỉ lệ xuất hiện của các start-up này cũng như kỳ lân là rất thấp. Theo thống kê thì trong suốt 10 năm, chỉ có 0.07% tỉ lệ các công ty khởi nghiệp có khả năng "hóa kỳ lân". Ít nhất thì điều này còn khả thi hơn việc tìm thấy kỳ lân ngoài đời thật nhỉ 🤣.

Chém gió về khái niệm của một start-up kỳ lân như thế là đủ rồi, giờ mình sẽ nói về chú kỳ lân và cũng là nhân vật chính của ngày hôm nay nhé.

Và công ty mà mình tham quan là VNG - một công ty chuyên về phát triển, phân phối phần mềm đa lĩnh  vực từ game, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, mạng xã hội...

Một logo khá quen thuộc với hầu hết lứa 9x,10x phải không?

TỪ VINAGAME...

Mình không biết ngày nay, thế hệ sau bọn mình sẽ gắn bó với những kỉ niệm như thế nào nhưng đối với mình - một đứa rất mê game - thì những ngày tháng tuổi thơ được tóm tắt chung một chữ là Vinagame.

Ngày đó nhắc đến Vinagame thì người ta sẽ nghĩ ngay đến những tựa game rất hot thời kì bấy giờ như là

Võ Lâm Truyền Kì - Một thời cày cuộc, bật tool, treo máy...
Gunny - Ai nhìn thấy bức ảnh này chắc cũng nhớ tới một tuổi thơ rực cháy phải không?

Với Võ Lâm Truyền Kì, đặc biệt là Võ Lâm 2, ông anh họ của mình là người đã dụ dỗ mình vào con đường kiếm hiệp. Mình còn nhớ là chơi được một thời gian thì ông anh nói để ổng cày dùm cho, và thế là coi như acc mình thành acc ổng. Sức ảnh hưởng của Võ Lâm Truyền Kì với ổng lớn đến mức mà bây giờ mặc dù đã là CTO của một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ sửa xe hơi nhưng ổng vẫn dành riêng một góc để treo máy cày cuốc.


...TỚI VNG

Vinagame đã đem tới cho nhiều người Việt Nam một tuổi thơ tràn ngập màu sắc. Nhưng vì định hướng của công ty không còn là chỉ là về công ty game nữa mà là một "thứ gì đó" lớn lao hơn nên Vinagame giờ đã là VNG. Chuyển hướng nhắm sang các thị trường như mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và hơn thế nữa.

VNG chĩa mũi nhọn sản phẩm sang nhiều lĩnh vực khác bên cạnh game


CAMPUS TOUR

Ngay từ lúc vừa bước vào khuôn viên của VNG, mình đã hơi bị choáng ngợp bởi sự sạch sẽ và thân thiện với môi trường mà campus này đem lại. Nhìn từ bức dưới các bạn sẽ thấy được mức độ "xanh-sạch-đẹp" của VNG là như thế nào.

Khuôn viên của VNG nhìn từ trên xuống (Nguồn: Ảnh mạng)

Ở sảnh chính của VNG cứ mỗi lần đến dịp lễ, tiệc tùng thì sẽ được trang trí theo một phong cách riêng từ các ban thiết kế và truyền thông. Do năm nay là sự bùng nổ của nền công nghiệp nhạc Rap nên ở ngay lobby của VNG cũng được trang trí theo hướng vui tươi và underground một chút - theo lời thuật lại của một chị làm ban truyền thông ở VNG.

Khu vực này của VNG có sức chứa lên đến 800 người. Vậy nên các bạn cũng hiểu là nó lớn đến cỡ nào rồi đấy. Thường thì đây sẽ là khu vực chính để giao lưu các hoạt động yêu cầu số lượng lớn người tham gia.


Bài viết của mình hôm nay chứa đa số là hình ảnh. Mặc dù mình không có khiếu chụp ảnh cho lắm nhưng hi vọng phần nào các bạn cũng đã có được một vài bức ảnh thú vị về HQ của VNG. Phần còn lại của toàn bộ campus còn rộng lớn và quy mô hơn những gì mình đem tới trong bài viết này. Và những phần ấy, mình sẽ để các bạn khám phá nhé 😘.

Subscribe to Tin Chung's Blog

Sign up now to get access to the library of members-only issues.
Jamie Larson
Subscribe